Bê tông khối lớn đài móng

Trong thiết kế nhà cao tầng hiện nay có một khó khăn là: móng cho hệ kết cấu vách thang máy thường chịu tải trọng rất lớn, và rộng. Vì vậy, cấu tạo đài móng cũng rất lớn. Biện pháp thi công cho bê tông khối lớn và cấu tạo cốt thép cho bê tông khối lớn này rất khác xa so với các đài nhỏ khác.
Bê tông khối lớn được định nghĩa rất đơn giản, khi kích thước theo 3 phương lớn hơn hoặc bằng 2m thì được gọi là bê tông khối lớn. Khi thiết kế nhà cao tầng cần lưu ý các đài thang máy có chiều dày lớn hơn 2m do vậy khi ra công trường cần yêu cầu đơn vị thi công lưu ý đến cách đổ bê tông và bảo dưỡng điều này cực quan trọng vì không bê tông đài sẽ nứt ngay và công trình sẽ không đảm bảo an toàn. Một vấn đề nữa là biện pháp thi công để đổ bêtông xuống chiều sâu (thường >3m) mà không bị phân tầng trong điều kiện thép chịu lực đặt quá dày cũng là vấn đề hết sức quan trọng.

Bêtông khối lớn chủ yếu giải quyết 02 vấn đề cơ bản: đó là toả nhiệt khi đổ bê tông và biện pháp thi công để hạn chế mạch ngừng.

Đặt thép cho đài thang máy phải chú ý sự biến dạng do nhiệt của bê tông và sự nở ngang của khối móng nên thép cấu tạo phải đặt cho cả xung quanh và ở giữa chứ không chỉ đặt cho lớp dưới và trên. Để tránh co ngót khi toả nhiệt là hỏng BT thì cốt thép cấu tạo được đặt không chỉ ở chu vi khối BT mà còn đặt cấu tạo theo cả thể tích khối BT. Khoảng cách cốt thép cấu tạo phải đủ lớn để người thợ thi công chui xuống được phía dưới.

Vấn đề tỏa nhiệt khi đổ bê tông thì hòan tòan có thể giải quyết khi sử dụng ximang loại 4 – Ximăng ít tỏa nhiệt – theo tiêu chuẩn ASTM C150 type IV hoặc TCVN 6069-1995. Đây là loại ximăng chuyên dụng nên hơi bị mắc và không phải nhà máy nào cũng có, thường dùng cho các công trình thủy điện thôi (chưa có công trình dân dụng nào dùng cả). Về loại ximăng này thì có Holcim Mass Pour , chuyên dùng cho bêtông khối lớn. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các biện pháp làm lạnh khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s